san-pham-made-in-dong-tu
Sản phẩm made in Dòng Tu
04/23/2019 16:05:00 Đăng bởi BÙI TẤT THÀNH (0) bình luận

Những sản phẩm “made in dòng tu”

Những năm gần đây, một số sản phẩm sạch của các Dòng tu, Tu hội đang ngày một chiếm được cảm tình và sự tin tưởng của người tiêu dùng Công giáo

Thương hiệu tu sĩ

Cách đây ba năm, các thầy Tu hội Thừa sai Chúa Giêsu đã thành lập Công ty trách nhiệm hữu hạn Đa Phước Lâm có trụ sở tại quận Bình Thạnh - TPHCM. Đa Phước Lâm chuyên sản xuất các sản phẩm nước giặt đồ, nước rửa chén và nước lau sàn với thương hiệu NEW SUN (mặt trời mới), có logo hình trái tim phát sáng (được cách điệu từ logo của cộng đoàn).

Tất cả các công đoạn sản xuất đều do các thành viên trong cộng đoàn tự đứng máy và không hóa chất độc hại. Buổi sáng các thầy đi học, đến chiều thì mỗi người mỗi việc. Hằng tháng Đa Phước Lâm cung cấp cho thị trường khoảng 20.000 lít thành phẩm được bán ở một số cửa hàng tạp hóa và những bếp ăn công nghiệp. Mỗi tuần các thầy chia nhau đi giới thiệu sản phẩm tại các giáo xứ.  

Dây chuyền sản xuất của Tu hội thừa sai Chúa Giêsu hàng ngày đều được kiểm tra để bảo đảm không bị rò rỉ hay cặn lắng đọng

Đó là sản xuất công nghiệp, còn làm nông nghiệp thì ngay bên kia sông Sài Gòn, đối diện trung tâm thành phố phồn hoa là trang trại bò sữa của Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm. Những đàn bò sữa béo mập đã có mặt nơi đây 25 năm và được nhà dòng duy trì ổn định số lượng 30 con. Cứ vào cuối năm, những con bò “hết hạn sử dụng” sẽ được loại ra và thay vào là những bê con. Mỗi ngày đàn bò cho khoảng 300 lít sữa tươi, một nửa trong số đó được cha Quản đốc nhà thờ Chánh tòa Sài Gòn GB. Huỳnh Công Minh mua dài hạn để cấp cho các em khuyết tật nơi các mái ấm, bệnh nhân trong bệnh viện ung bướu, các cha tại nhà hưu dưỡng Chí Hòa... Số còn lại các dì bán lẻ và bán cho nhà máy sữa. Nhà dòng thuê thêm bốn người để phụ cùng các dì chăm sóc và cắt cỏ cho bò. 

Trước khi sản xuất nguồn nguyên liệu luôn được Tu hội Thừa sai Chúa Giêsu kiểm nghiệm trong phòng thí nghiệm

Dạo một vòng qua nhiều nhà sách Công giáo trên địa bàn TPHCM, ngoài tranh tượng ảnh, dễ bắt gặp những hộp nhang thơm. Đó là sản phẩm được làm thủ công bởi đôi bàn tay của các nữ tu Dòng Chị Em Con Đức Mẹ Mân Côi - Chí Hòa. Xuất phát ngẫu nhiên từ việc một ân nhân tặng cho dòng chiếc máy làm nhang cách đây 4 năm, nhang của các dì dần chiếm được cảm tình và hiện diện ngày một nhiều trong các nhà sách cũng như “xuất khẩu” xuống miền Tây. Trung bình mỗi ngày dòng xuất ra thị trường khoảng 10 ký bột đã ra thành phẩm, tương đương 100 bó nhang thắp (một bó là 50 que), trong đó khoảng thời gian tiêu thụ mạnh nhất là vào tháng các linh hồn và dịp Tết Nguyên Đán. Việc lao động này hiện được giao cho các em tập sinh đảm trách.

Và, cũng sẽ thật thiếu sót nếu không kể đến các cơ sở kinh doanh nước tinh khiết của rất nhiều dòng. Với hệ thống máy móc hiện đại, các cộng đoàn đã cung cấp cho thị trường những bình nước tinh khiết với mức giá thấp.

Mỗi sản phẩm - một tấm lòng

Để nguồn sữa an toàn, tiệt trùng, mọi công đoạn đến khi cho ra thành phẩm luôn được các nữ tu Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm thực hiện khá nghiêm ngặt, trong đó khâu quan trọng nhất là lúc vắt sữa. Nữ tu Matta Nguyễn Thị Quăn, coi sóc đàn bò cho biết, muốn vậy trước hết phải kiểm tra từng đầu vú để xem bò có ổn hay không. “Bởi lẽ, nhiều khi bò bị bệnh đang chích kháng sinh hay tới ngày bò lên giống hoặc trong lần lấy sữa trước người ta không vét kỹ, thành ra sữa bị rỉ ra ngoài... Tất cả sẽ khiến một vài đầu vú ngày đó cho chất lượng sữa bị lỗi, có thể làm hư cả lô sữa”, chị lý giải. Những lần như vậy các chị kỹ càng tách riêng hai nguồn sữa (sữa hư chỉ để cho bê con hay cho các loại động vật khác uống). Theo một người chuyên mua sữa tại dòng thì sở dĩ có nhiều loại sữa tươi giá rẻ trôi nổi ngoài thị trường là bởi người vắt sữa không đủ kiến thức, khi giao nhà máy không lấy, đành mang bán lẻ... Riêng nguồn sữa bán lẻ và để dành cho cha Quản đốc luôn được các dì thanh trùng và đóng chai kỹ càng trước khi xuất xưởng. Khâu chăm sóc đàn bò cũng được thực hiện đúng quy định an toàn vệ sinh và cẩn thận như “chăm em bé”, vì chỉ khi bò khỏe mạnh mới cho nguồn sữa nhiều và đạt dinh dưỡng cao hơn. Do đó, đàn bò được tắm mỗi ngày ít nhất 4 cử và chuồng trại luôn đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát, có mái chống nắng và luôn khô ráo để tránh bò bị nước ăn chân; nguồn thức ăn cũng được các chị chọn lọc cẩn thận.

Đàn bò luôn được các dì Dòng MTG Thủ Thiên chăm như "chăm em bé" nhằm cho ra đời nguồn sữa tốt nhất

Với các thầy Tu hội Thừa sai Chúa Giêsu thì phương châm “An toàn cho sức khỏe và môi trường” luôn được đặt lên hàng đầu. An toàn ở đây được hiểu là bảo đảm độ sạch từ khâu đầu cho đến khi cho ra thành phẩm. Thầy Giuse Bùi Văn Lân, phụ trách lao động của Tu hội cho hay, nguyên liệu sử dụng được nhập từ những công ty có uy tín trong và ngoài nước. Trước khi mang vào sản xuất đều được thực hành trong phòng thí nghiệm để xem sản phẩm sau cùng như thế nào, có đủ điều kiện sử dụng hay không, nếu tạo ra chất độc hại sẽ bị loại bỏ và thay thế bằng những loại khác an toàn hơn...

Những sản phẩm của New Sun đặc biệt không sử dụng chất bảo quản, ít chất tạo bọt, khi dùng cho ra chất phụ chỉ là nước và muối nên an toàn một khi đổ ra môi trường. Thầy Lân diễn giải: “Người tiêu dùng vẫn có quan niệm sản phẩm tẩy rửa nào nhiều bọt là tốt và sạch, nhưng thật ra, bọt không có tác dụng tham gia vào quá trình tẩy rửa, công dụng chính của nó chỉ là về mặt cảm quan. Tuy không độc hại với người sử dụng nhưng khi đổ ra sẽ không tốt cho môi trường”... Cũng từ nguyên do ít  bọt, không phù hợp với thói quen người Việt nên sản phẩm của Tu hội nhiều khi bị mất bạn hàng. Dù vậy, họ vẫn không thay đổi cách làm. “Vì mục tiêu của anh em không phải chạy theo lợi nhuận mà giúp người tiêu dùng có được sản phẩm an toàn”, thầy Lân kết luận.

Nhang sản xuất luôn đảm bảo độ sạch từ nguồn nguyên liệu cho đến khi đóng gói

Chuyện sản xuất ở Dòng Chị Em Con Đức Mẹ Mân Côi cũng vậy. Nguyên liệu được mua từ những mối quen trong thành phố. Khi chuyển về, các nữ tu có kinh nghiệm sẽ kiểm tra chất lượng nguồn hàng, đảm bảo bột cho độ dính như yêu cầu, tăm được vót kỹ... Để an toàn hơn, các dì còn làm thử để xem thành phẩm cuối cùng có đạt được chất lượng cao hay không. Theo lời dì Maria Teresa Nguyễn Phúc Diễm Hạnh, phụ trách việc sản xuất của dòng, để phân biệt giữa nhang sạch và không sạch thì đốt lên là cách dễ nhận biết nhất. Nhang sạch cho mùi thơm dịu nhẹ tùy vào chất liệu được sử dụng, còn lại sẽ cho mùi nồng, gắt, nhiều người thậm chí không thể ngửi. “Để thu lợi nhiều, người lấy mùi hóa chất thay cho mùi hương sản phẩm, “phù phép” để bột nở ra nhiều hay dùng những lại bột kém chất lượng rồi thêm hóa chất vào cho dậy mùi..., tất cả tạo ra những loại nhang trôi nổi”, dì Hạnh - một nữ tu trong dòng cho biết. Để đảm bảo chất lượng tốt thì khâu phơi nhang cũng rất quan trọng, nắng không quá lâu mà cũng không thể quá ít. Do đó, nhà dòng có riêng những khu phơi và do người từng làm lâu năm trông coi. 

*

Các dòng khi được hỏi đều cho biết, sản phẩm của mình chưa từng nghe người tiêu dùng nào phàn nàn về chất lượng và độ an toàn. Có lẽ đó là sự thừa nhận của người tiêu dùng, khi sử dụng hàng hóa được làm ra từ những tu sĩ đầy trách nhiệm và mang tình thương yêu nhân loại. Đây cũng chính là một cách sống tinh thần Lòng Thương Xót Chúa : biết nghĩ tới anh em. Có một điều rất đặc biệt và cũng là niềm hãnh diện của các dòng và của cả chúng ta, đó là lợi nhuận của những sản phẩm này một phần để sử dụng vào việc tái thiết cơ sở, phần còn lại sẽ đưa vào các hoạt động bác ái hướng đến tha nhân.

Đình Quý

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN